Nhựa PS là gì

Nhựa GPPS

Từ khi được tạo ra hơn một thế kỷ , nhựa là một vật liệu không thể thiếu trong đời sống hiện nay, nhựa được ứng dụng rất nhiều trong các ngành sản xuất, và một trong những loại nhựa phổ biến hiện nay là nhựa PS. Vậy nhựa PS là gì ?Và ứng dụng ra sao?

Nhựa PS là gì?

Nhựa PS có tên đầy đủ là là Polystyren , được tạo từ phản ứng trùng hợp Styren, nhựa PS là một loại nhựa nhiệt dẻo với công thức hóa học là (CH[C6H5]-CH2)n.

Nhựa PS polystyren được phát 1845 khi đốt nóng styren trong ống nghiệm với nhiệt độ 220 độ C, được đưa vào sản xuất trong công nghiệp 1925 ở dạng môn styren.

Xem thêm: tấm nhựa PVC gremark.

Nhựa GPPS
Nhựa GPPS.

Tính chất vật lý của nhựa PS.

  • PS là nhựa cứng trong suốt, không màu , không mùi, không vị, dễ tạo màu, dễ gia công.
  • Nhựa PS tan trong aceton, cacbua huydro thơm, cacbua hydro clo hóa.
  • Không tan trong nước, axit sulfuaritc, rượu có nồng độ thấp, xăng dầu.
  • Dễ gia công ở nhiệt độ 180-200 độ C.

 

Tính chất hóa học

  • Nhựa PS có trọng lượng phân tử rất thấp, độ bền thấp, và độ bền càng thấp khi ở nhiệt độ cao, rất dòn. Độ bền cao khi khối lượng phân tử tăng. Ở nhiệt độ 80 độ C trở lên nhựa sẽ mềm dẻo dính như cao su.
  • Nhựa PS chỉ được sử dụng ở nhiệt độ thấp hơn 80 độ C.
  • Tỷ trọng 1,05-1,06 g/cm³.
  • Nhựa PS được chia làm 2 loại GPPS, HIPS.

Xem thêm : Bảng báo giá tấm nhựa PVC Foam.

Ứng dụng nhựa PS
Ứng dụng nhựa PS.

Ứng dụng của nhựa PS trong cuộc sống .

Nhựa PS được sản xuất rông rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực như làm đồ hộp xốp, khay đựng thức ăn, đĩa CD, là vật liệu an toàn nên dược sử dụng để sản xuất đồ chơi trẻ em, vỏ máy vi tính, máy tính, các loại đồ dùng trong nội thất văn phòng như vỏ bút viết, các bìa nhựa, bàn ghế, làm một số chi tiết trong các ngành công nghiệp, và có thể thau thế một số vật liệu khác để tiết kiệm chi phí giá thành do nhựa PS có độ bền cao và giá thành rẻ.

  • Nhựa HIPS còn có tên đầy đủ là High Impact Polystyrene dùng làm đĩa nhựa sử dùng một lần, các loại vỏ cho Tivi và một số máy móc điện tử khác, dùng làm hữu đựng, chén bác, đủa do nhựa PS này có độ bền và khả năng chịu lực tốt.
  • Nhựa GPPS còn được goi là General Purpose Polystyrene dùng làm các loại chai lọ đựng mỹ phẩm, các cánh quạt, các hộp đựng bánh mứt, bánh kẹo. Tùy vào yêu cầu của kỹ thuật cũng như giá thành sản phẩm mà nhựa PS được tổng hợp thêm các chất phụ gia khác để đáp ứng nhu cầu sản xuất sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế bởi Web đại tín